logo vrm

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG VRM

Đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn mua, bán, đầu tư Bất Động Sản

Doanh nghiệp không mấy mặn mà dù nhu cầu căn hộ giá rẻ rất cao. Lý do vì sao?

Cập nhật ngày 123 21-11-18 lúc 09:02

Căn hộ giá rẻ luôn được nhiều người dân quan tâm nhất là những người có thu nhập thấp. Tuy nhu cầu rất cao nhưng các doanh nghiệp lại thiếu sự mặn mà. Có nhiều lý do để giải thích cho việc này. Bài viết chia sẻ những lý do này.

Căn hộ giá rẻ chiếm 1/2 nhu cầu thị trường

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, căn hộ giá rẻ và bình dân được xác định tùy vào khu vực của đô thị, như gần trung tâm phải rẻ hơn 25 triệu/m2, xa trung tâm phải nhỏ hơn 15 triệu/m2. Nhà ở giá rẻ, bình dân không chỉ giá thấp mà còn phải đáp ứng được điều kiện về tổng giá trị không được quá lớn. Giá rẻ không có nghĩa là chất lượng công trình kém, mà phải được xác định từ cơ cấu giá hợp lý.
Tuy nhiên, nhà nước mới chỉ có một số chính sách dành cho phát triển nhà ở xã hội mà chưa có chính sách về tín dụng cho người có thu nhập thấp. Quỹ đất phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, bình dân hiện là những khu vực xa trung tâm, thường thiếu điều kiện về kết nối giao thông, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng dịch vụ yếu.Theo số liệu thống kê chưa chính xác thì lượt tìm kiếm căn hộ giá rẻ rất cao tại các diễn đàn cũng như các trang thương mại điện tử lớn chuyên về bất động sản. Điều này cho thấy nhu cầu rất lớn, chiếm ½ nhu cầu thị trường.

Cần chính sách ưu đãi để hỗ trợ nhà ở giá rẻ

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc, thị trường nhà ở xã hội chững lại cả về nguồn cung lẫn cầu. Sau khi gói vay kết thúc, Chính phủ có quyết định mức cho vay ưu đãi nhà ở xã hội nhưng việc triển khai vẫn dừng lại ở một số văn bản hướng dẫn.

Trên thực tế, Chính phủ mới giải quyết được gói tín dụng ưu đãi tiếp theo ở mức 1.000 tỷ đồng thông qua Ngân hàng chính sách xã hội. Nhưng những dở dang, đứt đoạn của việc thực hiện chính sách ưu đãi tín dụng này vẫn là vấn đề lớn. Chính vì thế, chính sách nhà ở xã hội đang không phát triển thêm được, khi chưa có gói tín dụng thay thế gói 30.000 tỷ đồng.

“Các chính sách chúng ta đưa ra để phát triển nhà ở xã hội đang mang tính bao cấp của Nhà nước. Phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, chúng ta chưa động viên được mọi nguồn lực. Hệ quả là chúng ta đã nhìn thấy những dự án đang bị “hụt hơi” từ gói tín dụng ưu đãi. Trong dự án đó, chi phí vốn quá cao, Nhà nước lại định giá dự án đó để bán, doanh nghiệp sẽ thấy không có lãi, họ không muốn làm” – GS Võ nói.GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, hiện nay chúng ta chưa thành công trong việc phát triển quỹ phát triển nhà ở xã hội. Trong khi đó, các nước làm rất tốt thông qua sự động viên, tham gia của các tổ chức xã hội và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Ông Đặng Hùng Võ phân tích thêm, phát triển nhà ở thương mại giá rẻ mới là giải pháp chính, giải pháp hiệu quả để giải quyết nhu cầu nhà ở của đại đa số người dân. Cần tiếp tục xây dựng cơ chế ưu đãi về đất và tín dụng đối với nhà ở thương mại giá rẻ để giải quyết vấn đề xã hội, thay vì việc đi theo chính sách phát triển nhà ở xã hội nặng tính bao cấp như hiện nay./.

Theo VOV

 

0914106090